Niềng răng trẻ em ở độ tuổi nào?

Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm nhất cho con em mình.

Khi trẻ có những dấu hiệu răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, hô móm… các bậc cha mẹ nên quan sát và cho bé đến gặp bác sĩ để kịp thời . Việc nắn chỉnh lại răng cho trẻ càng sớm càng tốt, ngay cả khi trong giai đoạn răng sữa. Nếu chậm trễ hay bỏ qua thời điểm niềng răng cho trẻ em chỉ càng khiến tình trạng răng của trẻ trở nên phức tạp, ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ khi trưởng thành và kéo dài thời gian niềng răng hơn.

Độ tuổi nào là thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ?

Theo nhiều nghiên cứu của hiệp hội nha khoa, độ tuổi thích hợp để niềng răng là vào khoảng trẻ được 9 tuổi, chậm nhất là 12 – 15 tuổi. Điều này xuất phát từ thông số phát triển thực tế của trẻ, lứa tuổi thay răng sữa vào tầm 11 – 12, việc thăm khám và quyết định điều trị sớm tại phòng nha sẽ giúp bác sĩ quyết định thời điểm niềng răng tốt và điều trị do đó cũng đạt hiệu quả như ý.

Niềng răng nên thực hiện sớm, chính là vì nếu còn nhỏ, hệ xương chưa phát triển ổn định, việc niềng răng sẽ nhanh chóng hơn, chỉ mất khoảng 12 tháng, cho hiệu quả  cao, tốc độ di chuyển của răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng trẻ em nên thực hiện sớm tuổi từ 12 – 15 tuổi

Thời gian niềng răng trong bao lâu ?
Niềng răng trẻ em không mất quá nhiều thời gian, thông thường kéo dài từ 1-2 năm nhưng dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cấu trúc xương hàm của mỗi trẻ khác nhau, mức độ lệch lạc của răng có phức tạp hay không. Đối với những trẻ răng có cấu trúc phức tạp thì thời gian niềng răng sẽ dài hơn.
Khi gắn mắc cài niềng răng trong tuần đầu tiên sẽ có cảm giác hơi ê buốt và hơi vướng víu chứ không đau đớn kéo dài như nhiều người nghĩ. Cảm giác này sẽ biến mất dần dần sau đó. Sau 2 tuần bạn nên đưa con mình đi gặp bác sĩ để kiểm tra răng miệng một lần để bác sĩ tăng thêm lực mắc cài, thay dây cung để dịch chuyển răng, từ đó các răng sẽ kéo lại gần nhau hơn.
Việc niềng răng cho trẻ đúng thời điểm tại một địa chỉ nha khoa uy tín chính là giải pháp giúp trẻ luôn có hàm răng đều đẹp vĩnh viễn, giúp thuận lợi trên con đường công danh sự nghiệp sau này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc về việc niềng răng cho trẻ em hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa Tây Đô để được tư vấn cụ thể hơn.
Niềng răng cho trẻ sớm giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất tinh thần